ประวัติอาหารเกาหลี

                                     ปรวัติอาหารเกาหลี

แรกเริ่มเดิมทีเกาหลีเป็นประเทศเกษตรกรรม และชาวเกาหลีเพาะปลูกข้าวเป็นอาหารหลักมาตั้งแต่โบราณกาล มาในสมัยนี้อาหารเกาหลีจะเป็นตำหรับซึ่งประกอบไปด้วยเนื้อสัตว์นานาชนิด ปลา พร้อม
ด้วยพืชสีเขียวและผักต่าง ๆ อาหารหมักดองต่าง ๆ เช่น กิมจิช็อดกัล (젓갈 - อาหารทะเลหมักเกลือ) และท็อนจัง (된장 - ถั่วเหลืองหมักเหลว) ขึ้นชื่อในรสชาติโดยเฉพาะและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง

จุดเด่นในการตั้งโต๊ะอาหารเกาหลีคืออาหารจานต่าง ๆ ถูกนำมาจัดวางในคราวเดียวกัน โดยการปฏิบัติสืบทอดกันมา มีการเสิร์ฟอาหารประเภทเรียกน้ำย่อยเริ่มจากอาหาร 3 ชนิด สำหรับสามัญชนถึง 12 ชนิดสำหรับชนชั้นวงศานุวงศ์ การจัดโต๊ะอาหารต่างกันไปขึ้นอยู่กับว่ามีการเสิร์ฟอาหารจานก๋วยเตี๋ยวหรือ เนื้อหรือไม่ มีการแสดงการจัดโต๊ะอาหารตามกฎระเบียบให้ผู้สนใจเรื่องอาหารและการรับประทาน อาหารได้เห็น หากจะเปรียบเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างจีนและญี่ปุ่นแล้ว เกาหลีนิยมใช้ช้อนมากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการเสิร์ฟน้ำซุป
คนเกาหลีนิยมทานผักสด จะเห็นทุกครั้งบนโต๊ะอาหาร ก็คือ กิมจิ โดยในแต่ละมื้อจะต้องประกอบ 3 สิ่ง คือ ข้าว ซุป และกิมจิ อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการจากซอสถั่วเหลือง ถั่วหมัก และน้ำมันงา ซึ่งได้แก่วิตามินและเกลือแร่


รสชาติ
อาหารเกาหลีในปัจจุบันส่วนใหญ่มีรสชาติจัดจ้านและเค็ม โดยเฉพาะอาหารทางภูมิภาคทางตอนใต้ แต่ถ้าเป็นอาหารทางภูมิภาคตอนเหนือ รสชาติจะนุ่มนวลกว่





1.กิมจิ 

     

กิมจิ (Kimji) เป็น รายการอาหาร แต่กิมจิเกาหลี เป็นอาหารประเภทเครื่องเคียง ไม่ได้เป็นเมนูหลัก แต่จะมีประจำทุกมื้อ ถือว่าขาดไม่ได้ โดยกิมจิ จะมีนับร้อยแบบ และวิธีการทำ วัตถุดิบที่แตกต่างกัน และแต่ละมื้ออาหารก็จะมีกิมจิแบบต่างๆ ว่างไว้ประมาณ 3-6 อย่าง กิมจิที่คนไทยส่วนใหญ่รู้จักคือ กิมจิผักกาดดอง

2. 
ฮันจองซิก



อาหารชุดเกาหลี เป็น เมนูอาหารที่มีต้นกำเนิดมากจากในวัง หรือบ้านขุนนางในสมัยก่อน ที่ให้คุณค่าโภชนาการครบหมู่สารอาหาร จะจัดเป็นชุดๆ โดยทั่วไปจะเริ่มเสิร์ฟที่จานเรียกน้ำย่อยก่อนซึ่งจะเป็นของเย็น และตามด้วยข้าวต้ม หรือโจ๊กอุ่นๆ ตามมาด้วยอาหารจานหลัก ซึ่งจะมีทั้งทอด ต้ม ปิ้งย่าง นึ่ง และบางครั้งก็มีหม้อไฟด้วย สุดท้ายก็จะจบลงเครื่องดื่มของหวานแบบพื้นเมืองตามแต่ละแห่ง เช่น เครื่องดื่มของหวานทำจากข้าว ที่เรียกว่าชิเค ฮันจองซิกจะเป็นเมนูอาหารที่หลากหลาย และขึ้นอยู่กับภูมิภาค และตามฤดูกาล ปัจจุบัน มีการดัดแปลงให้ง่ายขึ้น โดยจะเสิร์ฟมาพร้อมกันทีเดียว ใส่ในชามเล็กๆ ประมาณ 10 กว่าชาม เพื่อลดเวลาในการเสิร์ฟลง ผู้ที่รับประทานสามารถเพลิดเพลินกับอาหารหลากหลายรูปแบบ ที่มีคุณค่าสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่เลยทีเดียว

3.
ทัคคาลบี้ หรือ ดักคาลบี้


    ทัคคาลบี้ หรือ ดักคาลบี้หรือ ไก่บาร์บีคิวผัดซอส เป็นเมนูอาหารที่สร้างชื่อให้กับเมืองชุนซอน โดยเป็นการนำไก่บาร์บีคิว ข้าวเหนียว มันหวาน ผักต่างๆ ลงผัดรวมกับซอสพริกไทยแดงแบบเกาหลี และวิธีการรับประทานแบบเกาหลี จะนำผักกาดเขียว มาห่อรับประทาน หลังจากทานไปสักพักก็จะมาทำเป็นทัคคาลบีโปคึม หรือข้าวผัดทัคคาลบีโดยนำข้าวสวย และสาหร่ายแห้งมาผัดรวมกับทัคคาลบี ทำให้ได้รสชาติที่น่าทานไปอีกแบบ เสริฟพร้อมกับเครื่องเคียง เช่น โอเด้งปรุงรส กิมจิ หรือน้ำซุปเย็น รสออกเปรี้ยวนิดๆ ส่วนใหญ่แล้วรายการทัวร์จะพาท่านไปทาน ทัคคาลบี้กันแถวๆ เกาะนามิ ซึ่งเป็นแหล่งรวมไก่บาร์บีคิวผัดซอสที่เลื่องชื่อหลายร้าน หลายคนลองชิมแล้วติดใจไปตามๆกัน

 4.
บิบิมบับ



ข้าวยำเกาหลี เป็นเมนูที่คนไทยรู้จักกันดี โดยส่วนใหญ่จะเสิร์ฟพร้อมซุปทะเลหม้อไฟ เป็นอาหารที่คนเกาหลีนิยมทานมากที่สุด เนื่องจากเป็นชื่อมงคล เหมาะกับการรับประทานในวันดีๆ จะมีส่วนผสมหลายอย่าง เป็นอาหารหลากสีสัน จัดเรียงบนข้าวสวย เวลาทานให้นำไข่ไก่ และซอสบิบิมบัมมาคลุกให้เข้ากัน เวลาทานพร้อมน้ำซุปซีฟู้ดหม้อไฟทะเล ได้ความคล่องคอดีมาก

5.
บลูโกกิ





บาร์บีคิวเกาหลี เป็นอาหารแบบดั้งเดิม วิธีการปรุงจะนำหมูมาหมักซอส เพิ่มรสชาติหวานนุ่ม และนำมาขลุกขลิกกับซุปบลูโกกิบนกะทะร้อน พร้อมผักกระหล่ำ และเส้นจันทน์ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย และเครื่องเคียงต่างๆ

ความคิดเห็น